สมูทตี้ (Smoothie) เครื่องดื่มดับร้อนยอดนิยมที่เหมาะกับอากาศร้อนๆของประเทศไทย นอกจากนี้สมูทตี้ยังเป็นเครื่องดื่มสำหรับคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทำสมูทตี้นั้นเป็นผักและผลไม้ต่างๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน, เกลือแร่, ไฟเบอร์ ฯลฯ สำหรับสมูทตี้ที่นิยมดื่มกันก็จะมีสมูทตี้กล้วย, สมูทตี้อะโวคาโด หรือจะเป็นสมูทตี้ผักรวม เป็นต้น และขั้นตอนวิธีการทำเครื่องดื่มสมูทตี้มีขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

ดังนี้

  1. เตรียมเครื่องปั่นสมูทตี้ที่ได้มาตรฐานเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำหน้าปั่นวัตถุดิบให้ออกมาเป็นเครื่องดื่มที่สมบูรณ์ ควรเป็นเครื่องปั่นที่มีความเร็วต่อรอบของมอเตอร์ประมาณ 25,000 รอบ/นาที วัสดุที่ใช้ประกอบตัวเครื่องต้องเป็นวัสดุที่แข็งแรง คงทน รอยต่อจากการประกอบแนบสนิท ประณีต ตัวโถปั่นเลือกโถที่มีพื้นที่ความจุค่อนข้างมากสักหน่อย เหลือพื้นที่ความจุป้องกันการล้นทะลักออกจากตัวเครื่องปั่นสมูทตี้ และใบมีดต้องผลิตมาจากสแตนเลสที่มีความคม ไม่เป็นสนิม อุปกรณ์ทุกๆอย่างต้องทำความสะอาดง่ายและมีการรับประกันอุปกรณ์ทั้งหมดที่มาพร้อมกับตัวเครื่องปั่นสมูทตี้นี้ด้วย
  2. เตรียมวัตถุหลักที่จะใช้ประกอบกันเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ ผัก, ผลไม้ทั้งแบบสดและแบบแช่แข็ง เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, กล้วยหอม, แครอท, อะโวคาโด, มะเขือเทศ และขึ้นฉ่าย เป็นต้น
  3. ส่วนประกอบอื่นๆ ที่มีรสชาติเข้ากันได้ และใช้เป็นของเหลวช่วยในการปั่น เช่น โยเกิร์ต, นมสด, น้ำผึ้ง, ชา, กาแฟ เป็นต้น
  4. ส่วนประกอบที่ช่วยเสริมรสชาติและเพิ่มเนื้อความข้นให้กับตัวสมูทตี้ เช่น อัลมอนด์, ข้าวโอ๊ต และไอศกรีม เป็นต้น
  5. สิ่งที่ช่วยเพิ่มความหวานนอกจากน้ำเชื่อมและน้ำผึ้งแล้ว ยังมีอินทผลัมอบแห้ง, พุทราอบแห้ง, ลูกพลับอบแห้ง และมะเดื่ออบแห้ง เป็นต้น
  6. การแต่งกลิ่น สิ่งสุดท้ายจำเป็นต้องมีหรือไม่มีก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน กลิ่นที่ใส่เพิ่มความหอมกันส่วนมากจะเป็นกลิ่นวนิลา หรือบางคนใส่ใบสะระแหน่ลงไปเลยก็ได้เหมือนกัน

เพียงเท่านี้ท่านก็พร้อมสำหรับทำเครื่องดื่มกระหายร้อนง่ายๆ ด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้เพียงเครื่องเดียว นอกจากความอร่อยในรสชาติของสมูทตี้แล้ว ท่านยังสามารถจัดเป็นกิจกรรมของคนในครอบครัวได้ทำร่วมกันในวันหยุดอีกด้วย